"Tổ dân cư tự quản" ở Thôn 5 - Một hình thức tổ chức quần chúng ở cơ sở cần nhân rộng

Ngày 25/01/2021 10:15:09

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới của Đảng ủy, UBND xã Hợp Tiến, trong 5 năm qua (2016 – 2020), Thôn 5 từ một thôn có nhiều khó khăn, hạn chế nay đã vươn lên thành một trong những đơn vị tiêu biểu trong xây dựng đời sống văn hóa mới của xã. Đặc biệt, thôn 5 đã xây dựng được 11 "Tổ dân cư tự quản" trong thôn, mang lại nhiều lợi ích cho công tác lãnh đạo của chính quyền cũng như nhân dân trong Thôn.

"Tổ dân cư tự quản" là một mô hình tổ chức tự quản của quần chúng hoạt động tại địa bàn dân cư, nhằm đảm bảo an sinh xã hội ở cơ sở; là cánh tay nối dài của chính quyền cấp thôn, được thành lập theo hình thức liên gia từ 10 đến 15 hộ nhân dân.

Nội dung hoạt động của tổ tự quản bao gồm:

Tuyên truyền, vận động các gia đình trong tổ chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác an sinh xã hội, các quy ước của xóm; Tuyên truyền vận động các thành viên trong tổ tham gia giữ gìn sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, phòng ngừa, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các cá nhân và các hộ gia đình trong tổ; Giáo dục mọi thành viên trong tổ tự quản gương mẫu chấp hành các chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống, xây dựng gia đình văn hoá, làm tốt công tác xoá đói giảm nghèo, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, bảo vệ vệ sinh môi trường, khuyến học, khuyến tài, các hoạt động từ thiện tại khu dân cư.

Từ khi có các tổ tự quản đi vào hoạt động đời sống văn hóa trong thôn có nhiều khởi sắc, tính dân chủ trong thôn được đề cao; tình đoàn kết trong thôn ngày càng thắm thiết, nhân dân thể hiện trách nhiệm cùng nhau trong việc chia sẻ buồn vui, giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nhiều tổ dân cư tự quản đã đóng góp xây dựng được hệ thống điện chiếu sáng; đổ đất làm đường, lề đường, làm cổng chào của tổ, tạo được cảnh quan của thôn sáng sủa, sạch sẽ, vui tươi, đẹp đẽ. Ý thức của nhân dân về văn hóa cộng đồng đã được nâng cao thể hiện rõ trong việc nhân dân chăm lo cho các cháu thiếu niên nhi đồng tham gia trại hè, tổ chức tết Trung thu cho con cháu tại tổ. Các tổ dân cư còn giúp đỡ nhau khi gia đình có chuyện vui buồn; hầu hết các tổ đều xây dựng quỹ hàng nhiều chục triệu đồng để giúp nhau làm kinh tế v.v.

Tất cả các phong trào trong Thôn đều được các tổ dân cư tự quản đưa ra bàn bạc và tạo thành ý thức tốt trong việc thực hiện nghĩa vụ của mỗi hộ gia đình cho nên mặc dù là thôn có chiều dài đường nội thôn nhiều nhất xã nhưng đến nay thôn đã làm được trên 3 km đường bê tông; nhân dân đã đóng góp hơn 400 trăm triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa đa năng mới.

Xây dựng "Tổ dân cư tự quản"  là một cách lãnh đạo quần chúng tốt của Chi bộ và chính quyền Thôn 5. Thiết nghĩ mô hình trên cần được nghiên cứu để nhân rộng ra toàn xã.

Ảnh: Một trong những cổng chào của Tổ dân cư tự quản

Ảnh: Nhân dân trong Tổ 2, thôn 5 tự vận động xây rảnh thoát nước, làm lề đường trong Tổ.

Bài và ảnh : Thanh Bình

Đăng lúc: 25/01/2021 10:15:09 (GMT+7)

Nội dung hoạt động của tổ tự quản bao gồm:

Ảnh: Một trong những cổng chào của Tổ dân cư tự quản

Bài và ảnh : Thanh Bình