Xã Hợp Tiến là một xã thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở phía tây huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh hóa. Xã cách trung tâm huyện Triệu Sơn 7 km và cách thành phố Thanh hóa 26 km về phía tây nam. Phía tây bắc giáp xã Hợp Lý; phía đông bắc giáp xã Hợp Thành và xã Hợp Thắng; phía đông nam giáp xã Triệu Thành; phía tây nam giáp xã Cán Khê (huyện Như Thanh).Tổng diện tích đất tự nhiên là 656,97ha, trong đó diện tích đồi núi là 129,96ha; diện tích đất nông nghiệp là 274,39ha; diện tích cây chuyên dùng là 163,47ha; diện tích đất ở là 29,39ha. Nhìn chung địa hình xã Hợp Tiến không bằng phẳng, thấp dần từ phía tây sang đông bắc. Dân số là 1029 hộ với 3612 nhân khẩu, được chia thành 05 thôn. Hợp Tiến chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính, gió mùa Đông bắc và gió Tây nam tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp. Chảy qua địa phận xã là một con rạch (thường gọi là Sông cầu), từ thượng nguồn chảy qua xã Cán Khê (huyện Như Thanh) vào địa phận xã Hợp Tiến, qua xã Hợp Lý nối vào Sông Nhơm. Địa bàn xã có 03 con đập với nhiệm vụ đưa nưới tưới cho các vùng đồng cao là đập Long Hưng, đập Vạn Thắng, đập Đồng Lầy.