Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
169507

Thế nào là an toàn vệ sinh thực phẩm?

Ngày 02/05/2024 09:27:00

An toàn vệ sinh thực phẩm là đảm bảo để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ ngày 15/04 đến 15/05/2024 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm tết dân tộc và các Lễ hội ”.

Trạm y tế  khuyến cáo bà con và các bạn, các tổ chức, cá nhân, sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm hãy hưởng hứng tích cực chấp hành tốt một số điều qui định về luật vệ sinh an toàn thực phẩm đã qui định như sau:

 1. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Bếp ăn được bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giửa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. - Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh

.- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. - Cống rảnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoáng, không ứ đọng. - Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay, và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.

2. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, lau khô.

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

3. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm:

- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

- Thực phẩm phải được chết biến đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

- Thực phẩm bầy bán phải đựng trong tủ kín hoặc thiết bị bảo quản hợp về sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của con trùng và động vật gây hại; được bầy bán trên bàn hoặc giá, kệ cao hơn mặt đất.

4. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nơi bầy bán thức ăn đường phố:

- Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ôi nhiễm.

- Phải được bầy bán trên bàn hoặc giá, kệ, phương tiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.

5. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm, và người kinh doanh thức ăn đường phố:

- Nguyên liệu chế biến thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

- Bao gói, các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ôi nhiễm và thối nhiễm vào thực phẩm.

- Có các dụng cụ che mưa, nắng, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại…

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến kinh doanh.

- Tuân thủ về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ và tính mạng con người, Trạm Y tế xã khuyến cáo bà con nhân dân trên địa bàn, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm hãy chấp hành tốt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

 

  

Thế nào là an toàn vệ sinh thực phẩm?

Đăng lúc: 02/05/2024 09:27:00 (GMT+7)

An toàn vệ sinh thực phẩm là đảm bảo để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ ngày 15/04 đến 15/05/2024 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm tết dân tộc và các Lễ hội ”.

Trạm y tế  khuyến cáo bà con và các bạn, các tổ chức, cá nhân, sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm hãy hưởng hứng tích cực chấp hành tốt một số điều qui định về luật vệ sinh an toàn thực phẩm đã qui định như sau:

 1. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Bếp ăn được bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giửa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. - Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh

.- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. - Cống rảnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoáng, không ứ đọng. - Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay, và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.

2. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, lau khô.

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

3. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm:

- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

- Thực phẩm phải được chết biến đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

- Thực phẩm bầy bán phải đựng trong tủ kín hoặc thiết bị bảo quản hợp về sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của con trùng và động vật gây hại; được bầy bán trên bàn hoặc giá, kệ cao hơn mặt đất.

4. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nơi bầy bán thức ăn đường phố:

- Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ôi nhiễm.

- Phải được bầy bán trên bàn hoặc giá, kệ, phương tiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.

5. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm, và người kinh doanh thức ăn đường phố:

- Nguyên liệu chế biến thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

- Bao gói, các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ôi nhiễm và thối nhiễm vào thực phẩm.

- Có các dụng cụ che mưa, nắng, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại…

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến kinh doanh.

- Tuân thủ về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ và tính mạng con người, Trạm Y tế xã khuyến cáo bà con nhân dân trên địa bàn, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm hãy chấp hành tốt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.