Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay

Ngày 19/04/2023 16:05:51

Thực hiện Thông báo số 1587/TB-UBND ngày 19/4/2023 của UBND huyện về công tác Phòng, chống dịch và công tác y tế trên địa bàn huyện.

Công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện từ quý II/2022 trung tuần tháng 4/2023 đã được kiểm soát tốt không có ca mắc mới, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên tất cả các ngành, lĩnh vực đã phục hồi và có dấu hiệu khởi sắc; đời sống nhân dân dần ổn định trở lại trong trạng thái bình thường
mới, đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quảnlý nhà nước; an sinh xã hội

Trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh diển biến phức tạp có chiều hướng gia tăng, bên canh đó tỷ lệtiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại tại một số xã, thị trấn chưa đạt mụctiêu đề ra. Tuần qua trên địa bàn huyện đã ghi nhận 04 ca mắc mới COVID-19
không triệu chứng; mặc dù tỷ lệ mắc và nhập viện, chuyển nặng và tử vong chưacó so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyểnnặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, cần ưu tiên bảo vệ
các nhóm đối tượng này. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chồng dịch.

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại nhất là trong dịp nghĩ lễ 30/4;1/5/2023 sắp tới, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, Phó chủ tịch UBND xã yêu cầu trưởng các ngành đoàn thể, các đơn vị Trường, Trạm y tế, đơn vị thôn và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP
ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm
năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế
          2. Giao Bộ phận Văn hoá xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành đoàn thể, tăng cường công tác truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo
người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người như chợ, bến xe, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích,
tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao tự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

3. Giao Trạm y tế xã chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; rà soát lại nhu yếu phẩm cơ số thuốc phòng chống dịch chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát trong các cơ sở khám chữa bệnh, nơi tập trung đông người và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Là cơ quan thường trục Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã thực hiện công tác thống kê báo cáo với Ban chỉ đạo huyện theo quy định.

Tham mưu rà soát lại đối tượng tiêm phòng COVID-19 mũi nhắc lại, tổ chức tiêm đạt kết quả tốt nhất. Chủ trì phối hợp với các ngành, bộ phận, đơn vị liên quan tham mưu Kế hoạch lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 -2030 trên địa bàn huyện theo Quyết định số 1207/QĐ-UBND ngày 12/4/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trình UBND xã phê duyệt ( thời gian trình tháng 6 năm 2023).

4. Giao Bộ phận Văn phòng UBND xã tham mưu triển khai đầy đủ kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng chống dịch, nhất là bện dịch COVID-19; Tham mưu kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các kế hoạch và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng chống dịch và công tác y tế trên địa bàn xã.

5. Đề nghị Công đoàn cơ quan UBND xã quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nêu cao tinh thần “nêu gương”, thực hiện tốt yêu cầu 2K (khẩu trang, khử khuẩn), hạn chế đến khu vực công cộng, nơi đông người khi không thật sự cần thiết.

6. Giao các đơn vị thôn, phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vác xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

Đề nghị các ngành, bộ phận chuyên môn, các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện./.

Đăng lúc: 19/04/2023 16:05:51 (GMT+7)

ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm
năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế