Phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 xã Hợp Tiến

Ngày 27/02/2020 15:13:19

Theo kế hoạch UBND xã tiến hành tiêm các loại vắc xin lở mồm long móng, vắc xin tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò, Tiêm vắc xin dịch tả và tụ dấu trên đàn lợn; vắc xin LML, cho lợn nái, lợn đực giống. Vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo. Đàn gia cầm tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm .

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân !

Thực hiện Kế hoạch số 238 của UBND Tỉnh Thanh Hoá về việc tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020. Để chủ động phòng chống dịch, ngăn chặn có hiệu quả về dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn toàn xã. UBND xã Hợp Tiến Xây dựng kế hoạch số 12 để tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020. đồng thời tổ chức hội nghị triển khai đến các ban ngành đoàn thể, cấp uỷ ban chỉ huy các thôn. Với phương châm “Tiêm phòng là biện pháp rẻ tiền nhất, hiệu quả nhất trong các biện pháp nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi”, do đó UBND xã yêu cầu Ban văn hoá thong tin, các đơn vị thôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tham gia và thực hiện để công tác tiêm phòng đạt kết quả tốt nhất. Theo kế hoạch UBND xã tiến hành tiêm các loại vắc xin lở mồm long móng, vắc xin tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò, Tiêm vắc xin dịch tả và tụ dấu trên đàn lợn; vắc xin LML, cho lợn nái, lợn đực giống. Vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo. Đàn gia cầm tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm.

Toàn xã sẽ thực hiện tiêm đại trà cho đàn gia súc, gia cầm từ ngày 25 đến ngày 29/2/2020. Trong các ngày tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm các Ban chỉ huy các thôn cần tăng cương tuyên truyền cho bà con nhân dân nghiêm cấm việc chăn thả gia cầm, thực hiện chế độ nuôi nhốt để tạo điều kiện cho công tác tiêm phòng nhanh, gọn, triệt để theo hình thức cuốn chiếu, đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, thực hiện tiêm phòng bổ sung liên tục cho số gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh, nhập đàn, mới đến tuổi tiêm phòng. Theo kế hoạch, trong đợt 1 năm 2020 toàn xã tiêm phòng cho trên 5.000 nghìn con gia cầm, 210 con trâu bò, 1075 con chó và hơn 800 con lợn.

Toàn xã thống nhất chia làm 5 đoàn tiêm, mỗi thôn một đoàn tiêm, tiêm trong một ngày, bát đầu từ đơn vị thôn 1 tiêm vào ngày 25/2/2020 sau đó đến đơn vị thôn 2, thôn 3, thôn 4, thôn 5 sẽ kết thúc tiêm vào ngày 29/2/2020:

DANH SÁCH BAN CHỈ ĐẠO TIÊM PHÒNG GIA SÚC

CC địa chính

CC văn hóa

Thôn: 5

Tiểu ban các thôn trực tiếp tham gia cùng cụm để thực hiện tổ chức tiêm tại đơn vị thôn. Đồng chí trưởng thôn làm trưởng tiểu ban, đ/c bí thư chi bộ và các ông bà chi hội trưởng các đoàn thể là thành viên.

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân !

Trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, tình hình thiên tai, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp; ngành chăn nuôi đang phát triển nên việc lưu thông mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng. Dịch tả lợn châu phi..

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết đã làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phát sinh, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, UBND xã Hợp Tiến đã xây dựng triển khai kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 20/2/2020 về tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020; Từ ngày 25 đến ngày 29/2/2020 trên địa bàn xã sẽ đồng loạt triển khai kế hoạch tiêm phòng dịch đợt 1 năm 2020 tại các thôn.

Việc phòng bệnh cho vật nuôi hiện nay là một điều vô cùng quan trọng và nó trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi. Ở đâu còn bệnh truyền nhiễm lưu hành thì ở đó sản phẩm chăn nuôi sẽ bị đe dọa ngừng lưu thông, vậy sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn. Điều quan trọng hơn nữa là làm tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh động vật sẽ giúp con người tránh được những hiểm họa của các dịch, bệnh trên động vật có khả năng lây sang người như cúm gia cầm, bệnh dại, nhiệt thán, dịch tả lợn châu phi…..

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo đúng yêu cầu sẽ có tác dụng miễn dịch chống lại các dịch bệnh, giảm thiệt hại kinh tế do gia súc, gia cầm ốm chết và bị tiêu hủy do dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân và cả cộng đồng; Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà Nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm; Các  hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm đưcợ quy định trong Luật thú y.

Theo  điều 7 trong Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ  200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Nhằm phát huy kết quả đạt được từ những năm trước đây, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng hỗ trợ bắt giữ gia súc, gia cầm phục vụ tiêm phòng bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ vắc xin theo quy định./.

Văn Ánh UBND xã Hợp Tiến

Phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 xã Hợp Tiến

Đăng lúc: 27/02/2020 15:13:19 (GMT+7)

DANH SÁCH BAN CHỈ ĐẠO TIÊM PHÒNG GIA SÚC