Cụ Hà Văn Lai- Gương sáng người cao tuổi

Ngày 20/04/2021 08:12:32

Về thôn 5, xã Hợp Tiến, ai cũng biết đến Cụ Hà Văn Lai (88 tuổi, ở tổ dân cư số 10), là một trong những tấm gương điển hình về người cao tuổi chung tay phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, Cụ luôn phát huy vai trò của một hội viên người cao tuổi, tận tụy, gương mẫu hết lòng vì công việc chung.

Cụ Hà Văn Lai đi trên con đường bê tông mà gia đình Ông và bà con đã hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn.

Nhà Cụ Hà Văn Lai nằm giữa thôn nhìn ra cánh đồng lúa mênh mông. Dáng người tuy già nhưng tác phong nhanh nhẹn. Khi trò chuyện với Cụ, tôi cảm nhận được sự rắn rỏi, nét mặt ánh lên niềm tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến cũng như trong thời bình.

Năm 1968, theo tiếng gọi của đất nước, chàng thanh niên Hà Văn Lai khi ấy đã 35 tuổi vẫn xung phong lên đường nhận nhiệm vụ Thanh niên xung phong tại địa bàn ác liệt nhất của miền Bắc: tỉnh Vĩnh Linh và Quảng Bình. Đến năm 1972, Cụ được phục viên. Hai Cụ sinh được năm người con trai thì hai cụ cho bốn người đi bộ đội. Anh con trai thứ hai là Hà Văn  Hiển, năm 1980 lên đường nhập ngũ chống Trung Quốc xâm lược và Anh đã hy sinh tại mặt trận Lạng Sơn năm 1981. Ông Bà trở thành thân nhân liệt sỹ.

Một trong những thành tích nổi bật mà Cụ Lai là lao động cần cù, siêng năng, không lười biếng, không ỷ lại... Từ suy nghĩ đó, nhiều năm qua, với mảnh đất của gia đình hai Cụ luôn chăm chỉ cải tạo, chăm bón nên cây cối, hoa màu nhà Cụ lúc nào cũng xanh tốt năng suất cao.

Với vai trò là hội viên Hội Người cao tuổi xã, những năm qua, Cụ Lai luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của xã và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Gần đây nhất, năm 2017, khi xã thực hiện chủ trương mở rộng, bê tông hóa đường giao thông trên địa bàn Cụ đã hiến gần 100m2 đất của gia đình để làm đường, đồng thời Cụ còn trực tiếp chở đất san lấp lề đường tất cả đoạn đường thôn qua khu vực nhà mình. Theo gương ông, bà con hàng xóm xung quanh cùng chung tay hiến đất xây dựng tuyến đường ngày càng thông thoáng hơn. Nhờ đó, việc đi lại của người dân dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Tất cả các phong trào của tổ, của thôn, gia đình Cụ luôn gương mẫu tham gia và vận động nhiều người cùng tham gia. Đặc biệt hàng năm Cụ dành một khoản tiền từ 200 trăm nghìn trở lên để ủng hộ cho tổ dân cư tổ chức vui Trung thu cho các cháu trong tổ.

Ngoài các hoạt động xã hội, Cụ còn là một Hội viên Câu lạc bộ người yêu thơ xã Hợp Tiến từ lớp đầu tiên. Trong gia đình Cụ là người chồng, người cha, người ông mẫu mực; sống giản dị, nhã nhặn, dành nhiều tình cảm cho con cháu; các con Cụ đã có gia đình riêng và đều thành đạt.

Cụ Lai chia sẻ: "Tôi thường dạy con cháu những điều hay lẽ phải, sống phải luôn đặt chữ "đức" lên hàng đầu, đối với ông bà phải tôn trọng...".

Nói về những đóng góp của Cụ Lai, Ông Hà Văn Minh, Chi Hội trưởng Hội Người cao tuổi Thôn 5 nhận xét: "Cụ Hà Văn Lai là hội viên tích cực trong việc vận động làm đường nông thôn mới, vận động giúp đỡ các cháu thiếu nhi, các cháu học sinh nghèo hiếu học... đối với bà con hàng xóm thì Cụ luôn gắn bó, gần gũi. Cụ là tấm gương sáng cho mọi người noi theo".

Bài và ảnh: Thanh Bình

Cụ Hà Văn Lai- Gương sáng người cao tuổi

Đăng lúc: 20/04/2021 08:12:32 (GMT+7)

Bài và ảnh: Thanh Bình