Công tác triển khai các bước quy trình tổ chức thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của xã Hợp Tiến

Ngày 22/03/2021 20:36:04

Thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh, của huyện về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban bầu cử xã Hợp Tiến đã ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn xã, trong đó Đảng ủy đã ban hành Quyết định thành lập BCĐ bầu cử; Quyết định thành lập Tổ giúp việc và các văn bản chỉ đạo khác; UBND, Ủy ban bầu cử và Ủy ban MTTQ xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ đến các ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội, các thôn để tổ chức thực hiện. Xã đã thành lập Ủy ban bầu cử, các tiểu ban giúp việc cho Ủy ban bầu cử cấp xã, gồm các tiểu ban: Thông tin, tuyên truyền; giải quyết khiếu nại tố cáo; đảm bảo ANTT. Trên cơ sở dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử đại biểu HĐND của Thường trực HĐND  xã, đến ngày 17/2/2021, Ban thường trực UB MTTQ Việt Nam xã đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử đại biểu HĐND  xã, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất được tiến hành đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện các bước về công tác bầu cử; ngày 18/03/2021 UBMTTQ xã đã phối hợp với TT HĐND; UBBC tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thông qua danh sách sơ bộ và chuẩn bị gửi thông báo đến các đơn vị có người ứng cử đại biểu HĐND xã để tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đảm bảo đúng thời gian quy định. Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được tập trung triển khai thực hiện; Đến nay UBBC xã chưa nhận được đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; công tác đảm bảo ANTT, an toàn cho cuộc bầu cử đã được các đơn vị, bộ phận liên quan tập trung triển khai thực hiện. Theo từng mốc thời gian và quy trình từng bước về công tác bầu cử. Xã đã tiến hành tổ chức các hội nghị  hướng dẫn để các thôn, các ngành thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Nhìn chung từ khi triển khai công tác bầu cử cho đến nay các cấp ủy Đảng, chính quyền đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đúng theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác bầu cử; thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử đúng luật định; MTTQ xã đã có nhiều cố gắng trong công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND đảm bảo số lượng, cơ cấu, thành phần. Các thành viên BCĐ, Ủy ban bầu cử và các tổ chức phụ trách về bầu cử  đã tích cực bám sát các bước trong kế hoạch để chỉ đạo, triển khai, phối hợp giám sát, kiểm tra tổ chức thực hiện các nội dung theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Đăng lúc: 22/03/2021 20:36:04 (GMT+7)