Không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Ngày 27/04/2023 08:34:32

1. Sự nguy hiểm của việc sử dụng rượu bia khi lái xe:

Điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia là hành vi nguy hiểm và là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đối với an toàn giao thông đường bộ. Rượu làm suy giảm khả năng phán đoán của người lái xe. Khi tình trạng say rượu càng tăng thì thị lực cũng như phản xạ của người lái xe càng giảm. Một nghiên cứu bệnh chứng đã tính toán rằng những người điều khiển xe mô tô có nồng độ cồn trong máu (BAC) trên 50 mg/dL, tương đương với hai ly bia hơi đã uống, có nguy cơ va chạm cao gấp 40 lần so với những người hoàn toàn không uống rượu. BAC là 50 mg/dL đối với người đi xe máy và 0 mg/dL đối với lái xe ô tô là giới hạn pháp lý do luật pháp Việt Nam quy định. Bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe khi vi phạm quy định này.

Khi rượu có trong cơ thể bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bạn có thể phản ứng với các tình huống khác nhau. Uống rượu làm chậm thời gian phản ứng của bạn, điều này có thể làm tăng khả năng xảy ra tai nạn. Do đó, nếu chiếc xe phía trước bạn phanh gấp hoặc có người đi bộ băng qua đường, não của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống và ngăn ngừa tai nạn.

Uống nhiều rượu ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động của bạn như phối hợp mắt, tay và chân. Nếu không có những kỹ năng phối hợp quan trọng, bạn có thể không tránh khỏi một tình huống có hại sắp xảy ra. Một số dấu hiệu nhận biết về sự phối hợp kém bao gồm đi lại khó khăn, lắc lư và không thể đứng thẳng.

Rượu, dù nhiều hay ít, đều có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Với việc lái xe, có nhiều việc đòi hỏi sự tập trung cao độ của bạn chẳng hạn như đi đúng làn đường, tốc độ của bạn, những xe khác trên đường và tín hiệu giao thông. Khả năng chú ý của bạn giảm đi đáng kể khi uống rượu, điều này làm tăng đáng kể khả năng xảy ra tai nạn.

Uống quá nhiều rượu có thể tác động tiêu cực đến tầm nhìn của bạn. Sau khi uống rượu, bạn có thể nhận thấy tầm nhìn của mình bị mờ hoặc không thể kiểm soát chuyển động của mắt. Tầm nhìn bị suy giảm có thể ảnh hưởng đến cách bạn đánh giá khoảng cách giữa ô tô của mình và các phương tiện khác trên đường. Ngoài ra, có thể nhìn thấy ít vật thể hơn trong tầm nhìn ngoại vi của bạn hoặc những gì bạn có thể nhìn thấy ở hai bên khi nhìn thẳng về phía trước.

2. Quy định xử phạt hành chính liên quan

Nhằm hạn chế tai nạn giao thông và tăng tính răn đe cho hành vi vi phạm về nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định 123/2021 của chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, như sau:

- Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự như ô tô vi phạm quy định nồng độ cồn.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo quy định.

+ Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo quy định.

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xetrên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

- Đối với người điều kiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại tương tự xe mô tô và các loại tương tự như xe gắn máy vi phạm quy định nồng độ cồn.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; và tước Giấy phép lái xe theo quy định.

Hạn chế tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia là vấn đề của toàn xã hội. Mỗi cá nhân, gia đình, địa phương và các cơ quan chức năng cần phải phối hợp chặt chẽ giáo dục quản lý và xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Nhưng trên hết, ý thức người tham gia giao thông là yếu tố quan trọng hàng đầu, góp phần giảm  tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia gây ra.

Như vậy, để bảo đảm ATGT, an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh, các bạn hãy nhớ: “Đã uống rượu bia thì không lái xe”. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn!

Không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Đăng lúc: 27/04/2023 08:34:32 (GMT+7)

1. Sự nguy hiểm của việc sử dụng rượu bia khi lái xe:

2. Quy định xử phạt hành chính liên quan