Hướng dẫn diệt chuột bảo vệ mùa màng

Ngày 05/06/2024 16:11:57

Hiện nay các trà lúa vụ Chiêm Xuân đã thu hoạch xong, đây là thời điểm thích hợp để tiến hành diệt chuột tập trung, đồng loạt bảo vệ cây trồng. Để giảm tác hại do chuột gây ra tới mức thấp nhất, góp phần bảo vệ sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống xã hội; Trung tâm DVNN Triệu Sơn hướng dẫn thực hiện các biện pháp diệt chuột như sau:

Hiện tại bà con nông dân đang tiến hành giải phóng đất, chuẩn bị cho sản xuất vụ Thu, mùa năm 2024, do vậy nguồn thức ăn và nơi trú ngụ của chuột bị hạn chế. Đây là thời điểm diệt chuột tốt nhất để chuẩn bị cho sản xuất vụ Thu, mùa năm 2024. Toàn thể bà con nhân dân tích cực hưởng ứng ra quân diệt chuột đồng loạt, tập trung với phương châm "nhà nhà diệt chuột, người người diệt chuột".

Bà con nhân dân có thể diệt chuột bằng nhiều biện pháp (1)Vệ sinh đồng druộng, phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ, tìm và phá hang ổ chuột để hạn chế nơi cư trú của chuột. – 2) Sử dụng các bẫy cơ học như bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy dây, bẫy bán nguyệt, bẫy ống tre, bẫy lật, bẫy di động ...; tìm kiếm các hang, ổ của chuột để đào, đổ nước (nếu gần nguồn nước, đất thịt), hun khói hoặc soi đèn, dùng chó bắt chuột; dùng rào cản bao quanh ruộng hoặc bẫy hàng rào cản; Lưu ý: tuyệt đối không sử dụng điện để diệt chuột. 3) Khuyến khích nông dân nuôi mèo để diệt chuột. Nghiêm cấm săn bắt các loại động vật là thiên địch của chuột như mèo, rắn, chim cú mèo, chim cú lợn... 4) + Dùng các loại thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường; cụ thể như: Hicate 0.08AB, Kingcat 0.05 RB, Linh Miêu 0,5 WP, Gimlect 0.2 GB, Hicat 0,25% (dạng bột),... + Lựa chọn thời điểm, địa điểm diệt chuột: Thời gian chuột thường đi kiếm ăn chủ yếu trong khoảng 5-6h sáng hoặc 20-24h đêm, tập trung diệt chuột ở những nơi chuột thường cư trú như: Mương máng, bờ vùng, vùng cồn, nghĩa trang, công trình thủy lợi, quanh các trang trại. + Cách đặt thuốc: Đặt thuốc tại cửa hang, đường đi của chuột hoặc nơi chuột thường xuyên cắn phá. + Trước khi đánh bả độc cần thông báo rộng rãi cho dân chung quanh vùng biết, cần phải nhốt gia súc, gia cầm cho tới khi vệ sinh sạch sẽ nơi đặt mồi, thu nhặt chuột chết. Lưu ý: Khi sử dụng thuốc BVTV phải theo nguyên tắc 4 đúng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
         Trên đây là bản tin hướng dẫn diệt chuột tập trung, đồng loạt bảo vệ cây trồng vụ Thu, mùa năm 2024; UBND xã thông tin và đề nghị toàn thể Nhân dân tích cực, tập trung diệt chuột đạt hiệu quả cao./.

Hướng dẫn diệt chuột bảo vệ mùa màng

Đăng lúc: 05/06/2024 16:11:57 (GMT+7)